ธนาคารกลางของประเทศพม่ากำหนดการกดเงินของประชาชนได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 4,000 บาท

By | พฤษภาคม 25, 2021

         นับตั้งแต่เริ่มมีการรัฐประหารเกิดขึ้นจนมาถึงประชาชนพากันออกมารวมตัวประท้วงเกี่ยวกับเรื่องของการรัฐประหารของรัฐบาลในขณะนี้ผ่านมานานเกือบเดือนแล้วแต่สถานการณ์การประท้วงในประเทศพม่ายังคงไม่ดีขึ้นและแน่นอนว่าในขณะนี้ส่งผลต่อปัญหาในหลายด้านของประเทศพม่าเป็นอย่างมาก

        ทั้งในเรื่องของการใช้บริการอินเทอร์เน็ตและสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆก็ถูกควบคุมโดยรัฐบาลของประเทศพม่าและกลุ่มผู้เลี้ยงเองก็ไม่พอใจรัฐบาลชุดนี้จึงได้มีการออกมาบอยคอร์ดสินค้าที่มีกองทัพพม่าเป็นหุ้นส่วนอยู่ซึ่งจะเห็นได้ว่าสินค้าในห้างสรรพสินค้าและตามร้านค้าทั่วไปนั้น

        หากประชาชนรู้ว่าสินค้าชนิดนั้นมีทหารเป็นหุ้นส่วนอยู่ก็จะไม่มีการซื้อสินค้าชนิดนั้นเลยจนทำให้ตอนนี้สินค้าบางชนิดเอาออกจากร้านค้าแล้วนอกจากนี้ผลของการประท้วงยังเลวร้ายมากขึ้นไปอีกเมื่อทางด้านธนาคารกลางเองก็ออกมาป่วน ในการประท้วงในประเทศพม่าครั้งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

         เพราะว่าธนาคารกลางได้ออกมาประกาศเป็นที่แน่นอนแล้วว่าประชาชนของพม่านั้นหากใครก็ตามที่ต้องการที่จะกดเงินจากตู้ atm ประชาชนจะกดเงินจากตู้ atm ได้ไม่เกินอาทิตย์ละเพียงแค่ 40,000 บาทเท่านั้น และถ้าหากเป็นการกดเงินออกมาใช้จากรูปแบบของบริษัทก็จะสามารถเบิกเงินได้ไม่เกินอาทิตย์ละ 4000 บาทเท่านั้นเอง

           ซึ่งทำให้ทางด้านสถานทูตไทยที่อยู่ประจำกรุงประเทศพม่านั้นจำเป็นต้องออกมาเตือนประชาชนคนไทยที่ไปทำธุรกิจที่ประเทศพม่าให้ดูแลสถานการณ์ทางการเงินของตนเองและวางแผนการใช้จ่ายให้มีเพราะว่าจะไม่สามารถถอนเงินได้เสรีเหมือนกับแต่ก่อนแล้วเนื่องจากว่าในขณะนี้ได้มีการควบคุมเกี่ยวกับเรื่องของการใช้จ่ายเงินของประชาชนอยู่นั่นเอง  

      ดังนั้นปัญหาที่พบอยู่ในตอนนี้ก็คือทางด้านกลุ่มบริษัททั้งหลายจะต้องมีการวางแผนเกี่ยวกับเรื่องของการถอนเงินออกมาใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้ดีเพราะว่านอกจากจะต้องเอามาใช้ในเรื่องของการลงทุนการค้าขายสินค้าแล้วยังต้องเอาไว้สำรองสำหรับการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานของตนเองอีกด้วย 

         สำหรับการประกาศของธนาคารกลางเกี่ยวกับเรื่องของเงื่อนไขการกดเงินออกมาในแต่ละสัปดาห์นั้นเริ่มมีการประกาศออกมาได้ไม่นานนี้และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เดือนมีนาคมปีพศ 2564 นี้ทันที  

           และจากสถานการณ์การควบคุมเรื่องของการกดเงินนี้อาจจะส่งผลเกี่ยวกับเรื่องของระบบเศรษฐกิจในประเทศพม่าเป็นอย่างมากเพราะว่าเมื่อมีการควบคุมเรื่องของการใช้เงินการที่จะนำเงินไปลงทุนก็จะได้รับผลกระทบนั่นเอง

      นอกจากนี้เนื่องจากมีการควบคุมเกี่ยวกับเรื่องของการกดเงินทำให้ประชาชนนั้นเริ่มออกมากดเงินกันเป็นจำนวนมากและมีการต่อแถวเพื่อรอกดเงินกันเยอะมากทำให้ในแต่ละวันนั้นเงินในตู้ atm หมดเร็วมากด้วยเช่นกัน 

 

 

สนับสนุนโดย    ufabet บนมือถือ