แรงงานต่างด้าว

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในอาเซียนที่เรียกว่ามีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศเราเยอะมากไม่ว่าจะเป็นชาวเมียนมาร์ ชาวลาว ชาวเขมร ประเทศเพื่อนบ้านเรามีการเข้ามาหางานทำกันเยอะมากส่วนใหญ่ที่ทำนั่นก็คืออาชีพแรงงานฝีมือ สาเหตุที่มีการเข้ามาทำกันอย่างต่อเนื่องนั่นเป็นเพราะว่าค่าเงินของเรามีค่าสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านและค่าแรงของเราก็ยังมีอัตราการจ้างงานที่รายได้ดีจึงทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาหารายได้ในประเทศไทย

เพื่อ ส่งกลับไปหล่อเลี้ยงภาคครัวเรือนในประเทศของเขาได้ ถ้าคิดว่าประเทศของเรามีการจ้างงานชาวต่างชาติมากถึง 1 ล้านคนนั้นจึงทำให้เงินไหลออกจากประเทศไทยโดยค่าเฉลี่ยรวมๆแล้วจากการประเมินจะอยู่โดยประมาณ 30,000 ล้านบาทต่อปีถือว่าเป็นค่าเงินที่เยอะมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่เราได้รับแต่อย่างไรก็ตามชาวไทยถูกมองว่าเป็นคนที่เลือกงานไม่ชอบทำงานที่หนักมากจนเกินไป

และเลือกเงินที่สูงมากนักธุรกิจต่างๆหรือนักลงทุนอาจจะมองไปในทางอื่นนั้นก็คือการจ้างงานชาวต่างชาติเข้ามาทำเพราะสามารถทำงานได้ทนทานและสามารถฝึกสอนเพื่อพัฒนาฝีมือได้และที่สำคัญไม่มีการเลือกงานแต่อย่างใดอีกทั้งมีการจ่ายอัตราที่มาตรฐานและก็คือ 300 บาทต่อวันถึง 350 บาทต่อวันเป็นที่น่าพอใจสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือนักลงทุนผู้ประกอบการต่างๆที่ไม่ต้องจ่ายค่าเงินที่สูงมากโดยในปัจจุบันแรงงานไทยเรียกร้องเงินมากกว่าวันละ 400-500 บาท นั่นจึงทำให้ผู้ประกอบการต่างๆถึงกับต้องยอมเสียเงินในการจ่ายค่านำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศไทย

ผู้ประกอบการหลายคนไม่มีการนำแรงงานเหล่านั้นไปขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพราะอาจจะเสียค่าธรรมเนียมโดยประมาณคนละหลักหมื่นต่อคนจึงทำให้มีการทำอาชีพลักลอบนำเข้าแรงงานต่างๆโดยการขนส่งทางรถโดยนำเข้ามาทีละหลายสิบคนต่อ 1 คันรถหมายถึงอย่างนั้นก็ตามยังมีการลักลอบเข้าจากทางประเทศข้างเคียงหากมีการลักลอบเข้าเป็นจำนวนมาก

จะทำให้ประเทศไทยมีการสูญเสียรายได้ออกไปโดยที่ไม่มีการจดบันทึกใดๆเกิดขึ้นและไม่มีการสูญเสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายอย่างไรก็ดีมีการออกกฎหมายอย่างเข้มงวดเพราะว่าหากมีการลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทยจะมีการส่งกลับและปรับเงินกับผู้ว่าจ้างโดยตรง แต่ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าประเทศข้างเคียงเริ่มมีความพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

และรวดเร็วนั่นอาจจะทำให้ในต่อไปไม่มีการเข้ามาทำงานในประเทศไทยอีกแล้วและทำงานในประเทศตัวเองเพราะหากประเทศเหล่านั้นพัฒนาขึ้นจะทำให้มีการจ้างงานและมีอาชีพเกิดขึ้นอย่างมากมายและยิ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วยแล้วความเป็นไปได้ที่เราจะสูญเสียแรงงานฝีมือก็มากยิ่งขึ้นเพราะหลายคนอาจจะเลือกกลับไปทำงานที่บ้านเกิดตัวเองและไปอยู่กับครอบครัว

 

สนับสนุนโดย   gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20

เหนื่อยจนไม่อยากจะตื่น

เคยมั้ยที่ชีวิตของคุณต้องเจออะไรมากมายในแต่ละวัน ทั้งปัญหาส่วนตัว ปัญหาคนรอบข้าง และปัญหาครอบครัว หากนานๆ ปัญหามาที่คงไม่เท่าไหร่ แต่เมื่อใดที่ปัญหาคารังคาซัง และมีให้แก้จนไม่ได้หยุด ชีวิตเราคงอ่อนล้า จนไม่อยากตื่นจากการนอนหลับ ยิ่งกลับสถานการณ์ตอนนี้ที่ไวรัสโควิด กำลังแพร่ระบาด จนกัดกินคนไปทั่วโลก ปัญหาการงานภาระส่วนตัวที่มีผลกระทบมาจากเศรษฐกิจถดถอย

เราไม่อาจสามารถตอบกับตัวเองได้ว่าเรากำลังเจอกับเรื่องอะไรกันอยู่ และเรายังมีความหวังมากพอมั้ยในวันข้างหน้า ทั้งๆที่เราไม่อยากเป็นคนอื่น แต่ตอนนี้เราเป็นตัวเองยังไม่ได้เลย แต่ตอนนี้รู้สึกไปไม่ไหวจนไม่อยากจะตื่นจากการนอนหลับ หากใครก็ตามที่กำลังเป็นอย่างนี้อยู่ แปลว่าภาวะ Passive Death Wish กำลังกล่าวทักทายคุณ

นั่นคือภาวะของอาการที่เราคาดหวังว่าโชคชะตาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันบางอย่างจะมาช่วยจบชีวิตของเรา มันไม่ใช่อาการอยากฆ่าตัวตาย เพราะคนที่เป็นอาการนี้ ต้องการเพียงแค่อยากหายไปจากสถานการณ์ตรงนี้เพียงชั่วครู่ เพราะไม่สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ หรือหาเป้าหมายใหม่ในชีวิตได้ไม่เจอ และก็ไม่ได้เป็นคนคิดชั่ววูบหรืออยากทำร้ายตัวเอง

มันเป็นอาการของจิตที่ควรจะต้องรีบเข้าทำการรักษา และเมื่อต้องหาวิธีการรับมือกับอาการแบบนี้ อย่างแรกจะต้องถามว่าตอนนี้ตัวเองรู้สึกอะไรอยู่ การไม่ยินดียินร้ายกับชีวิตเกิดจากความคาดหวังของชีวิตที่ผิดพลาด ดังนั้นจงบอกตัวเองว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เราต้องหาปัจจัยความสุขของตัวเองให้เจอ บางคนมีความสุขกับการได้พักผ่อน ได้กินอาหารอร่อย หาให้ได้แล้วยึดไว้ให้มั่น สำหรับใครที่มีปัญหาหนักๆ แนะนำให้หยุดลองคิดด้านลบของตัวเอง และหาเป้าหมายใหม่ของการใช้ชีวิต สร้างสมดุลให้เจอ ถามตัวเองว่าที่เราทุกข์ ในทุกวันนี้ เราทุกข์เพราะอะไร ทุกข์ที่ไม่มีรายได้

หรือทุกข์ที่เราไม่ได้สร้างความสุขให้กับตัวเอง เพราะในอาการนี้ เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ทุกคนตกตะกอนเตรียมตัวตาย คิดถึงสิ่งที่ยังมีห่วงคั่งค้างภายในใจ สิ่งที่เราอยากทำให้สำเร็จ รวมถึงสิ่งที่เราคาดหวังว่าเราจะไม่ทำอีก และกลับไปเปลี่ยนแปลงการกระทำของตัวเองได้ ดังนั้นการคิดถึงแต่เรื่องพวกนี้ไม่มีประโยชน์ ให้หันมาคิดถึงอนาคต

คิดถึงวิธีการสร้างความสุขให้กับตัวเอง วิธีที่จะทำให้มีรายได้ และไม่ต้องมีทุกข์ เพื่อที่เราจะได้มีความสุขกับโลกของเราที่เราสร้างขึ้นมาเอง ไม่ใช่โลกของเราที่ไปผูกกับโลกภายนอก แค่นี้ถ้าคุณทำได้คุณก็จะมีความสุข

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   gclub สมัครสมาชิก