เหนื่อยจนไม่อยากจะตื่น

By | ตุลาคม 2, 2020

เคยมั้ยที่ชีวิตของคุณต้องเจออะไรมากมายในแต่ละวัน ทั้งปัญหาส่วนตัว ปัญหาคนรอบข้าง และปัญหาครอบครัว หากนานๆ ปัญหามาที่คงไม่เท่าไหร่ แต่เมื่อใดที่ปัญหาคารังคาซัง และมีให้แก้จนไม่ได้หยุด ชีวิตเราคงอ่อนล้า จนไม่อยากตื่นจากการนอนหลับ ยิ่งกลับสถานการณ์ตอนนี้ที่ไวรัสโควิด กำลังแพร่ระบาด จนกัดกินคนไปทั่วโลก ปัญหาการงานภาระส่วนตัวที่มีผลกระทบมาจากเศรษฐกิจถดถอย

เราไม่อาจสามารถตอบกับตัวเองได้ว่าเรากำลังเจอกับเรื่องอะไรกันอยู่ และเรายังมีความหวังมากพอมั้ยในวันข้างหน้า ทั้งๆที่เราไม่อยากเป็นคนอื่น แต่ตอนนี้เราเป็นตัวเองยังไม่ได้เลย แต่ตอนนี้รู้สึกไปไม่ไหวจนไม่อยากจะตื่นจากการนอนหลับ หากใครก็ตามที่กำลังเป็นอย่างนี้อยู่ แปลว่าภาวะ Passive Death Wish กำลังกล่าวทักทายคุณ

นั่นคือภาวะของอาการที่เราคาดหวังว่าโชคชะตาหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันบางอย่างจะมาช่วยจบชีวิตของเรา มันไม่ใช่อาการอยากฆ่าตัวตาย เพราะคนที่เป็นอาการนี้ ต้องการเพียงแค่อยากหายไปจากสถานการณ์ตรงนี้เพียงชั่วครู่ เพราะไม่สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ หรือหาเป้าหมายใหม่ในชีวิตได้ไม่เจอ และก็ไม่ได้เป็นคนคิดชั่ววูบหรืออยากทำร้ายตัวเอง

มันเป็นอาการของจิตที่ควรจะต้องรีบเข้าทำการรักษา และเมื่อต้องหาวิธีการรับมือกับอาการแบบนี้ อย่างแรกจะต้องถามว่าตอนนี้ตัวเองรู้สึกอะไรอยู่ การไม่ยินดียินร้ายกับชีวิตเกิดจากความคาดหวังของชีวิตที่ผิดพลาด ดังนั้นจงบอกตัวเองว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เราต้องหาปัจจัยความสุขของตัวเองให้เจอ บางคนมีความสุขกับการได้พักผ่อน ได้กินอาหารอร่อย หาให้ได้แล้วยึดไว้ให้มั่น สำหรับใครที่มีปัญหาหนักๆ แนะนำให้หยุดลองคิดด้านลบของตัวเอง และหาเป้าหมายใหม่ของการใช้ชีวิต สร้างสมดุลให้เจอ ถามตัวเองว่าที่เราทุกข์ ในทุกวันนี้ เราทุกข์เพราะอะไร ทุกข์ที่ไม่มีรายได้

หรือทุกข์ที่เราไม่ได้สร้างความสุขให้กับตัวเอง เพราะในอาการนี้ เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ทุกคนตกตะกอนเตรียมตัวตาย คิดถึงสิ่งที่ยังมีห่วงคั่งค้างภายในใจ สิ่งที่เราอยากทำให้สำเร็จ รวมถึงสิ่งที่เราคาดหวังว่าเราจะไม่ทำอีก และกลับไปเปลี่ยนแปลงการกระทำของตัวเองได้ ดังนั้นการคิดถึงแต่เรื่องพวกนี้ไม่มีประโยชน์ ให้หันมาคิดถึงอนาคต

คิดถึงวิธีการสร้างความสุขให้กับตัวเอง วิธีที่จะทำให้มีรายได้ และไม่ต้องมีทุกข์ เพื่อที่เราจะได้มีความสุขกับโลกของเราที่เราสร้างขึ้นมาเอง ไม่ใช่โลกของเราที่ไปผูกกับโลกภายนอก แค่นี้ถ้าคุณทำได้คุณก็จะมีความสุข

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   gclub สมัครสมาชิก