เหตุผลที่อย่างเพิ่งซื้อรถยนต์ หากยังไม่มีการวางแผนที่ดี

By | ตุลาคม 9, 2020

หลายๆคน ได้บอกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดไข้ไวรัสที่ยังคงรุนแรงต่อเนื่องนี้ บางคนใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส เช่นในเรื่องของการซื้อรถยนต์ ซึ่งทางหากตัวคุณเองไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากมายจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ที่มาจากผลกระทบของโควิดแล้วหล่ะก็อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดี ถ้าหากคุณต้องการซื้อรถยนต์สักคันเตรียมไว้ใช้หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดนั้นได้คลี่คลายลงไป เพราะด้วยตอนนี้แต่ละค่ายรถและแต่ละโชว์รูมก็กัดฟันเฉือนเนื้อตัวเองปล่อยรถที่ต้องสต๊อกค้างไว้กันออกมา ดีกว่าเก็บไว้อยู่เฉยๆ จึงเกิดการลดแลกแจกแถมกันพอสมควรกว่าปรกติ

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามหากคุณต้องการที่จะซื้อรถจริงๆแล้วนั้น คุณควรสำรวจตัวเองว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน เพราะเมื่อใดก็ตามคุณมีรถแล้วนั่นหมายความว่า คุณได้เพิ่มหนี้สินให้กับตัวคุณเอง เพราะการซื้อรถยนต์นั้นเมื่อซื้อเสร็จมันมีแต่รายจ่าย และจากรถ ก็จะกลายเป็น ลด ทันที เมื่อคุณขับรถออกมาจากศูนย์รถในวันแรก เพราะคนที่อยากได้รถมองแค่ว่าเดือนๆ หนึ่งต้องผ่อนเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่เช่นนั้น เพราะมันมีรายจ่ายแอบแฝงอยู่อีกเป็นจำนวนมาก 

อันดับแรก ค่าน้ำมัน ต่างคนก็ใช้น้ำมันมากน้อยต่างกัน ต่อให้ตอนนี้ค่าน้ำมันค่อนข้างถูก แต่เชื่อว่าเดือนหนึ่งก็น่าจะมีหลายๆ พันบาทอยู่

อันดับสอง ประกันภัยชั้นหนึ่ง ราคาขั้นเฉลี่ยก็น่าจะอยู่ที่ตั้งแต่ หนึ่งหมื่นบาทถึงสองหมื่นบาทต่อปี ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัย สภาพรถ และอีกหลายอย่าง

อันดับสาม พรบ.และภาษี ราคาก็จะอยู่ราวประมาณ สองพันห้าร้อยถึงสามพันห้าร้อยบาทต่อปี

อันดับสี่ การเข้าศูนย์เช็คระยะ และการถ่ายน้ำมันเครื่อง ทุกๆ หกเดือน ก็จะอยู่ที่ประมาณสองพันบาทต่อครั้ง แต่หากครั้งใดต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่หรือซ่อมแซมกรณีที่รถยนต์เริ่มสึกหรอ ค่าใช้จ่ายก็จะวิ่งไปเกินห้าพันบาทต่อครั้งแน่ๆ

อันดับห้า ค่าเปลี่ยนยางรถ ไม่ว่าจะอย่างไรคุณก็ต้องเปลี่ยนเมื่อถึงตามที่ระยะทางกำหนด เพราะเพื่อป้องกันความปลอดภัยของคุณและผู้อื่นเอง

อันดับสุดท้าย ค่าภาษีสังคม ก็เช่นค่าที่จอดรถต่างๆ หรือวัยรุ่นก็อาจจะไม่ซื้อโน่นนั่นนี้ มาตกแต่งรถเพิ่มเติมเพื่อความเท่และความหล่อตามรสนิยมไป

ซึ่งทั้งหมดคือค่าใช้จ่ายที่แอบแฝงของการที่จะมีรถหนึ่งคัน ดังนั้นข้อสรุปพวกนี้เป็นเพียงเพื่อให้ทุกคนที่อยากจะมีรถสำรวจตัวเองก่อนที่จะซื้อว่ามีความพร้อมรับมือกับสิ่งเหล่านี้ทั้งหกข้อได้หรือไม่ ดังนั้นถ้าหากคุณพร้อมแล้วหล่ะก้อ ไม่ต้องรอช้าก็ทำตามที่ใจคุณฝันเลย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ