Startup คืออะไร

By | มีนาคม 4, 2021

Startup คือธุรกิจขนาดเล็กที่ดำเนินการโดยผู้คนไม่กี่คนมีความคลีนในทีมงานของตัวเองใช้จำนวนน้อยเพื่อพัฒนาต่อยอด  จริงๆก็สามารถพูดได้ว่าคนที่ทำ startup เนี่ยเป็นหัวเรือซึ่งต้องไปหาใบพัดต้องไปหาตัวเรือนต้องไปหาเสากระโดงเรือและคนพายจากที่อื่น แต่เราคือคนที่ควบคุมทิศทางของเรือนั่นเอง หลายปีมานี้ทุกคนอาจจะได้ยินคำว่าการพัฒนา startup จนเบื่อทั้งในหนังข่าวซีรีย์ละครต่างๆมีการพูดถึงธุรกิจนี้

วันนี้เราจะมาบอกว่าธุรกิจสตาร์ทอัพคืออะไรและพร้อมยกตัวอย่างง่ายๆให้คุณเข้าใจ ธุรกิจ startup คือธุรกิจขนาดเล็กที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อสอดคล้องรับต่อเทคโนโลยีโดยมีทีมงานที่สามารถเข้ากลุ่มได้  Jeff bezos เจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่อย่าง Amazon  ได้ออกมาบอกว่าการจะทำให้ดีนั้นต้องมีคนไม่เกินถาดพิซซ่า นั่นเป็นเพราะว่าหากมีทีมที่ใหญ่เกินไปจะยากต่อการเคลื่อนที่และพัฒนาเปลี่ยนแปลงทิศทางของธุรกิจ

เพราะว่า เพราะว่าธุรกิจประเภทนี้ต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อนไปตามกระแสของสังคมที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็วหากคนที่ทำธุรกิจนี้ไม่สามารถพัฒนาได้ก็อาจจะทำให้ธุรกิจจบแต่เพียงเท่านี้เลยก็ว่าได้ นั่นจึงทำให้ธุรกิจชนิดนี้มีการเจริญเติบโตที่สูงมากเป็นตัวเลขเรียกว่าสมมุติคุณลงทุน 10000 ในวันนี้ อีก 3-4 เดือนข้างหน้ามันอาจจะกลายเป็นเงินล้านเลย

ก็ว่าได้แต่มันก็คงไม่ง่ายขนาดนั้นเพราะว่าในประเทศไทยมีทีม Start Up เกิดขึ้นทุกวันมากกว่าพันทีมและมีเปอร์เซ็นต์การสำเร็จเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นจัง 100% ของคนที่ทำในวงการนี้  แน่นอนว่ามีความต้องการในการพัฒนาธุรกิจประเภทนี้โดยธนาคารต่างๆหน่วยงานต่างๆมีการร่วมมือกันเพื่อให้คนจัดทีมมาแข่งมามานำเสนองานเสนอไอเดียของตัวเอง

โดยที่ไม่ต้องทำธุรกิจมาก่อน  5 ธุรกิจที่คุณทำเข้าตากรรมการหรือว่าไปเข้าตานักลงทุนคุณก็อาจจะได้เงินสดมาลงทุน ขอยกตัวอย่างรายการการแข่งขัน  HACKATHON หรือว่าจะเป็น Startup Thailand League รายการการแข่งขันที่ผู้เข้าแข่งขันมากกว่า 100 ทีมเพื่อคัดหาแค่ไม่กี่ทีม และพัฒนาธุรกิจโดยมีโค้ชที่อยู่ในวงการเป็นคนผลักดัน และได้เงินทุนในการสนับสนุนโครงการนี้ การทำงานจะมีหลายสเต็ป คุณต้องนำเสนองานทุกๆขั้นตอนเพื่อแสดงรับเงินลงทุนในแต่ละ Step Step ไป หากคุณสามารถทำได้จนถึงตอนที่ธุรกิจของคุณเป็นจริงในตอนนั้น

คุณก็แค่นั่งรอดูผลลัพธ์ว่าจะเป็นผลบวกหรือจะเป็นผลลบเพื่อนำกลับมาแก้ไขธุรกิจของคุณหรืออาจจะเปลี่ยนทิศทางไปเลยก็ได้นี่คือความสนุกของธุรกิจนี้ ที่มีการแข่งขันที่สูงและมีคนคอยสนับสนุนอยู่มาก ในการที่คุณไปแข่งคุณอาจจะได้เพื่อนได้ทีมงานหรือได้ผู้ลงทุนในธุรกิจคุณเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าลองและน่าจับตาดูในปัจจุบัน

 

สนับสนุนโดย   Gclub Slot