ครอบครัวลูกดก กับยุคโควิด19

By | กันยายน 18, 2020

มีรายงานการวิจัยจากหัวหน้าศูนย์ เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา และคลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ได้ออกมากล่าวไว้ว่า สังคมยุคโควิด19 อาจจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่ของครอบครัวไทยในสังคมยุคโควิด19 นับตั้งแต่เวลานี้จนไปถึงเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคนี้คลี่คลายและจบลง

เพราะคนไทยทุกคนและครอบครัวในปัจจุบัน ต้องมีการปรับตัวเพื่อเอาตัวรอดให้ได้ ไม่ว่าปัญหาจะเศรษฐกิจถดถอยที่เกิดจากผลกระทบของการแพร่ระบาดในครั้งนี้ จะทำให้ประชาชนและคนไทยเกือบทุกคนต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำรงชีวิต หันหน้าเข้าการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง การใช้จ่ายจะน้อยลงและจะมีการใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

เศรษฐกิจภาพรวมของประเทศจะตกต่ำแบบหยุดนิดและค่อยๆ กระเตื้องทีละเล็กทีละน้อย การเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมก็จะเปลี่ยนไป เทคโนโลยีจะถูกนำมาใช้ในการพัฒนาประเทศมากขึ้น รวมถึงระบบการทำงานที่ทุกวันนี้เปรียบเสมือนการได้ทดลองจริงให้คนทำงานส่วนใหญ่ทำงานอยู่ที่บ้าน รวมไปถึงการใช้เงินทางอิเลคโทรนิค เป็นสังคมไร้เงินสด เหมือนที่ประเทศจีนกำลังนิยมกันอยู่ และความเป็นอยู่ของครัวครอบก็จะอบอุ่นมากขึ้นเพราะสภาพทางสังคมที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ลูก มีเวลาอยู่กันพร้อมหน้าและได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น

ซึ่งทางคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์นั้นได้กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่า อัตราการเกิดใหม่ของเด็กจะเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย เพราะเมื่อครอบครัว สามีภรรยา ได้มีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น อาจจะทำให้มีประชากรใหม่เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ เพราะจากผลวิจัยสมัยก่อน กราฟและเส้นตัวเลขก็บ่งบอกแบบนั้น ดังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่จะเป็นเช่นนั้นอีก แบบในสมัยก่อน ที่ยังไม่มีการแข่งขันในด้านของการทำงาน การใช้ชีวิต ให้ดูวุ่นวายหรือเร่งรีบกันเหมือนก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ดังนั้นเชื่อเหลือเกินว่า หลังจากการสิ้นสุดของสงครามการแพร่ระบาดของไข้ไวรัสตัวนี้

ที่กำลังกระจายอยู่ทั่วโลกแล้วนั้น สังคมและวัฒนธรรมของแต่ละประเทศจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม เหมือนเป็นการเริ่มนับหนึ่งกันใหม่และย้อนถอยหลังกลับไปสู่โลกใบเก่า โลกที่ยังไม่ได้มีการใช้ความรุนแรง หรือมีการแข่งขันการมากก่อนเกิดสงครามของไวรัส และประชากรรุ่นใหม่ที่กำลังจะเติบโต

และเกิดใหม่มาบนโลกใบนี้ จะได้เรียนรู้จากวัฒนธรรมที่รุ่นพ่อรุ่นแม่ของพวกเค้าได้ทำลายธรรมชาติ จนก่อให้เกิดภัยพิบัติ ทั้งทางด้านสังคม และธรรมชาติไว้ ดังนั้นยุคที่กำลังอยู่ในยุคโควิดนี้ คงจะช่วยให้มนุษย์กำลังสร้างมนุษย์ที่มีจิตสำนึกดี ขึ้นบนโลกใบใหม่นี้อีกครั้ง

 

 

สนับสนุนโดย   gclub มือถือ ทดลองเล่น