เมื่อความเครียดเข้ามาเยือน เราจะต่อต้านมันยังไง

By | สิงหาคม 28, 2020

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกปัจจุบันของเรานั้น ทั้งในเรื่องของปัญหาสุขภาพ ปัญหาสังคม ปัญหาเศรษฐกิจ ที่มีผลกระทบจากไข้ไวรัสแพร่ระบาดอยู่บนโลกใบนี้ จึงทำให้คนเราเกิดความเครียดขึ้นมาและสะสมเข้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเคยมีนักจิตวิทยา ท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า หากเราจะเข้าใจใครแต่ละคนได้อย่างลึกซึ้งนั้น เราต้องดิ่งลงไปขุดก้นบึ้งของความรู้สึกนั้นของเค้าออกมาและทำความเข้าใจจากจุดเริ่มต้นเสียก่อน ซึ่งในจิตใจของเรานั้นแบ่งออกเป็นสามส่วน ที่จะแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันออกมา

ID (อิด) คือแรงปรารถนาที่มาจากจิตใต้สำนึกของมนุษย์ที่โหยหา ไม่ว่าจะเป็นความหิว การโวยวาย ก้าวร้าว อารมณ์ทั้งหลาย มันคือความต้องการในด้านบริสุทธิ์ ไม่มีการคัดกรอง เป็นความคิดแรกที่พุ่งขึ้นมาในหัวเมื่อมีบ่างอย่างมาปะทะจิตใจ

ซุปเปอร์อีโก้ คือความต้องการที่อยากให้ตัวเองเผยออกมาต่อคนอื่นอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อที่จะให้ทุกคนยกย่องเชิดชู จึงเกิดเป็นความรู้สึกผิด กดดันต่างๆ เมื่อไม่ได้อย่างที่ใจคิด

อีโก้ ไอ้ตัวนี้แหละที่คอยสร้างสมดุล ช่วยให้เจ้าอิดกับซุปเปอร์อีโก้ มันอยู่รวมตัวกันได้ ซึ่งเจ้านี้ขึ้นตัวที่สมเหตุสมผลที่สุด เช่นหากเราเห็นเด็กเดินมาพร้อมกับของที่น่ากิน เจ้าอิดก็จะมีความคิดขึ้นมาทันทีว่า อยากกิน แต่ซุปเปอร์อีโก้ ก็จะแย้งขึ้นมาว่า จะไปกินของเด็กคนนี้ได้อย่างไร มันไม่ถูกต้อง จนอีโก้ ต้องเข้ามาเบรกว่า ไม่เป็นไร เข้าใจว่าอยากกิน งั้นก็เดินไปซื้อกินเองก็ได้ ไม่ต้องโกรธขนาดนั้น

และนี่คือตัวอย่างกระบวนการทางความคิดแบบสโลโมวชั่น ก่อนจะเกิดเป็นนิสัยหรือการกระทำต่างที่บางครั้งมันก็ติดตัวเรามา ซึ่งนักจิตวิทยาได้กล่าวไว้ว่า ชีวิตนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยล้อมรอบไปด้วยความทุกข์และความเครียดกดดันและความสุขสำราญ มันจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

ถ้าเมื่อไหร่ที่ชีวิตดำเนินไปได้ค่อนข้างราบรื่น นั่นแปลว่าอีโก้ ของเรามันทำงานอย่างถูกต้องและถูกระบบ แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเกิดปัญหาหรือชีวิตพังแบบคุมไม่อยู่จนอาจส่งผลให้เกิดอาการผิดปรกติทางด้านจิตใจต่างๆ นั่น แปลว่า เจ้าอิด หรือซุปเปอร์อีโก้ของเรามันอยู่ในระดับที่มากเกินไป ดังนั้น เมื่อใดก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่าความทุกข์หรือปัญหาถาโถม

จนสติมันตั้งรับไม่ไหว จนตั้งมั่นและอยู่เฉยๆ ปล่อยวางสักครู่เพื่อให้ระบบความคิด และไอ้เจ้าสามตัวที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นอิดที่มาจากจิตใต้สำนึก หรือซุปเปอร์อีโก้ และเจ้าอีโก้ มันช่วยกันทำงานและผสานกันอย่างลงตัว เมื่อนั้นปัญหาหรือความเครียดที่เกิดขึ้น เราก็จะสามารถควบคุมมันได้

 

 

สนับสนุนโดย   สล็อต เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์