ประเทศอิตาลี ยังคงอ่วมกับไวรัสโควิด19

By | เมษายน 24, 2020

หลังจากที่ไวรัสโควิด19 ได้แพร่กระจายไปสู่คนทั่วโลก ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ จากต้นทางประเทศจีน ไปยังเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และกระจายไปเรื่อยๆ จนล่าสุดประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักสุดอย่างประเทศจีน หลังจากที่โดนพิษไข้โควิดนี้เล่นงานเต็มๆ ตลอดเกือบสองเดือนที่ผ่านมา จากสถานการณ์ล่าสุดนี้ ประเทศจีนได้ออกมาประกาศว่า ประเทศจีนถึงจุดที่พ้นและสามมารถประคองพิษไข้โควิด 19 นี้ไม่ให้ลุกลามต่อไปได้แล้ว

และจากยอดผู้ติดเชื้อที่มีอัตราจำนวนคงที่ และมีผู้รักษาไข้นี้ที่หายขาดแล้ว มียอดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก สวนทางกับยอดผู้ติดเชื้ออย่างชัดเจน ซึ่งในเวลาต่อมาประเทศเกาหลีใต้ ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีสถานการณ์ประคองและเริ่มมีผู้ติดเชื้อคงที่ และมีผู้ที่ได้รับการรักษาและหายขาดเป็นปรกติเพิ่มมากขึ้น

แต่ในทางกลับกัน ในด้านของฝั่งประเทศอื่นยังคงมีอัตราการติดเชื้อของผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศอิตาลีที่ยังโดนพิษไข้โควิด19 นี้เล่นงานอย่างหนัก และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 2,500 ชีวิตแล้ว จากการแถลงการณ์ของสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนของประเทศอิตาลี แถลงการณ์ว่า อิตาลีได้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกกว่า 3,500 รายในวันเดียว

ซึ่งรวมกับผู้ที่ติดเชื้อเดิมนั้น ตอนนี้มีมากกว่า 31,000 รายเข้าไปแล้ว และยังทำสถิติผู้เสียชีวิตในวันเดียว 345 รายด้วย จึงทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตนั้นมีมากกว่า 2,500 รายเข้าไปแล้ว อาจจะเนื่องด้วยสาเหตุที่คนอิตาลีนั้นมีประชากรผู้สูงวัยในประเทศมากกว่า 25% และหากดูจากจำนวนผู้เสียชีวิตของคนอิตาลีนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนสูงวัยที่มีอายุเกินอายุ 65 ปี ซะเป็นส่วนใหญ่

และด้วยพฤติกรรมของคนอิตาลี ที่มีวัฒนธรรมการทักทายและการแสดงออกที่มีการสัมผัสทางร่างกายมากกว่าคนยุโรปด้วยกันเองด้วยนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเจอกันและมักจะจับมือ สวมกอด หรือเอาแก้มชนแก้มกันนั้น ยิ่งทำให้มีการติดเชื้อโควิดกันได้มากขึ้นเข้าไปอีก ตลอดกับพฤติกรรมที่คนอิตาลีและคนสูงวัย ชอบออกมานั่งพบปะพูดคุยกันที่กลางแจ้งเพื่อคลายร่างกายให้อุ่นจากอากาศหนาวนั้น

จึงมักเป็นการชุมนุมคนและแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเข้าไปอีก จนตอนนี้ประเทศอิตาลีกลายเป็นประเทศอันดับที่สองที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงเข้าไปแล้ว และในขณะเดียวกันปัญหาด้านเศรษฐกิจตอนนี้ของประเทศอิตาลีเองนั้น เริ่มเข้าสู่ภาวะวิกฤตที่แสนสาหัส เพราะลำพังก่อนเกิดพิษไข้โควิดเองนี้แล้ว เศรษฐกิจของประเทศก็ไม่ได้ดีนัก จึงทำให้สถานการณ์ของประเทศอิตาลีนี้ดูน่าเป็นห่วงมากกว่าประเทศอื่นๆ

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย  แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ