เกล็ดความรู้ที่ฝากไปถึงคนทำธุรกิจและบทเรียนที่สำคัญ

By | เมษายน 5, 2021

สำหรับ อินสตาแกรม หรือที่เราได้รู้จักกันในชื่อ IG คือหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลที่เติบโตได้เร็วมากที่สุดตัวหนึ่งในปัจจุบันเราก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่า อินสตาแกรม ได้ถูกซื้อไปโดย เฟสบุ๊ค ในปี2012ที่ได้มีมูลค่าสูงถึง1พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซึ่งการเติบโตของ อินสตาแกรม มันน่าทึ่งมากภายในสองเดือนสามารถมีผู้ใช้ที่เป็นแอคทีฟยูสเซอร์หรือว่าคนที่ได้เข้ามาใช้อยู่ตลอดไม่ใช่แค่โหลดแอพแล้วก็ปิดไปทิ้งไปถึง1ล้านคนแล้วก็ภายในหนึ่งปีสามารถเติบโตได้ถึง10ล้านคนเลยและจุดเริ่มต้นของ อินสตาแกรม ย้อนกลับไปในปี2010ตอนนั้นผู้ร่วมก่อตั้งสองคนของอินสตาแกรมที่มีชื่อว่า เควิน ซิสตรอม และก็ ไมค์ ครีเกอร์ 

โดยได้ทำการก่อตั้งแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งขึ้นมาในตอนแรกนั้นเขาไม่ได้ชื่อว่า อินสตาแกรม เขาต้องกาที่จะสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลแห่งใหม่ให้คนได้มาใช้ชีวิตประจำวันกันที่นี่โดยแพลตฟอร์มมีชื่อว่า burbn ก็คือแพลตฟอร์มที่ได้ให้ทุกคนสามารถที่จะบอกคนอื่นได้แปลว่าตอนนี้ปัจจุบันนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่บ้างเราสามารถไปเช็คอินตามสถานที่ต่างๆอัพโหลดรูปว่าเรามาเช็คอินกันที่นี่แล้วก็โพสข้อความอะไรต่างๆนานามากมายเลยในแอพพลิเคชั่น burbn

ซึ่งเอาง่ายๆเลยมันก็คือโซเชียลมิเดียที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบตัวหนึ่งโดยในตอนแรกพวกเขาสองคนได้ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นมาที่เมือง San Francisco หลังจากที่เปิดบริการไปสักพักหนึ่งพวกเขาเริ่มเก็บฟีดแบคจากผู้ใช้หรือว่าปล่อยไปให้ผู้ใช้ได้ลองใช้แล้วก็เก็บฟีดแบคกลับมาว่าเขาชอบอะไรไม่ชอบอะไร

นอกจากน้หนึ่งสิ่งที่พวกเขานั้นเจอก็คือสิ่งที่พวกเขานั้นตกใจกันเป็นอย่างมากนั่นก็คือผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้บอกว่าแอพพลิเคชั่น burbnของพวกเขานั้นมันเหมือนกับแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งที่เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คอินที่มีชื่อว่าโฟร์สแควร์โดยโฟร์สแควร์นี้ได้เป็นแอพพลิเคชั่นเป็นแพลตฟอร์มที่อยู่ในโทรศัทพ์ขอเราเวลาที่เราอยากจะไปไหนมาไหนหรืออยากจะอวดอยากจะบอกให้เพื่อนรู้ว่าเราได้เช็คอินสถานที่นั้นเราอัพโหลดรูปภาพได้เราพิมพ์ข้อความเขียนรีวิวอะไรต่างๆนานาได้นี่คือโฟร์สแควร์

เนื่องจากนี้ทั้งสองคนนี้ก็ได้กลับมานั่งคิดว่าโฟร์สแควร์ได้เป็นแพลตฟอร์มสตาร์อัพที่ใหญ่มากและได้เติบโตอย่างรวดเร็วได้รับเงินทุนไปหลายล้านดอลลาร์สหรัฐพวกเขาก็เลยกลับมานั่งคิดและอย่างนั่นเราจะสู้ต่อไปดีไหมเพราะว่าทำไปก็จะมีแต่จะเหมือนเขาแพลตฟอร์มที่เขาได้ทำกันมาอยู่แล้วมีผู้ใช้เยอะอยู่แล้วเราจะไปแข่งกับเขายังไงนี่เป็นที่มาของ เควิน ซิสตรอม ที่เขาเคยได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ในครั้งหนึ่ง

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย     gclub