5 สิ่งที่คนโบราณไม่อนุญาตให้ทำ

By | มิถุนายน 10, 2020

คนสมัยโบราณเชื่อว่าถ้านำแกงหอยขมมาเลี้ยงแขกที่มาบ้านของเราจะทำให้จากที่เคยเป็นมิตรกันจะเกิดความเกลียดชังขึ้นมาแทนคนในสมัยโบราณจึงไม่นิยมนำแกงหอยขมมาเลี้ยงแขก

เพราะว่าคนสมัยโบราณเชื่อว่าหอยขมเป็นสิ่งที่ชอบดูดอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารสกปรกหรืออาหารสะอาดคนโบราณจึงเกรงว่าหอยขมจะดูดความเป็นมิตรนั่นเองค่ะ  แต่ความจริงแล้วที่คนสมัยโบราณไม่อนุญาตให้นำแกงหอยขมมาเลี้ยงแขกเพราะแกงหอยขมเป็นสิ่งที่กินยากเวลาดูดจะมีเสียงดังจะไม่มีมารยาทคนสมัยโบราณจึงตั้งกฎนี้ขึ้นมา

คนสมัยก่อนเชื่อว่าถ้านอนกลางดึกจะทำให้ผีอำมานำวิญญาณของเราไปอยู่ด้วยนั่นเองค่ะคนสมัยก่อนจึงไม่นิยมนอนกลางดึกเพราะไม่อยากโดนผีอำมาเอาวิญญาณของเราไปอยู่ด้วยนั่นเองค่ะ  แต่ความจริงแล้วชื่อคนสมัยก่อนไม่อนุญาตให้นอนกลางดึกเพราะว่า คนสมัยก่อนกลัวว่าพวกเราอาจจะ ตื่นมากลางดึกและอาจจะกลัวผีนั่นเองค่ะ

คนในอดีตสมัยโบราณเชื่อว่า ถ้าพูดจาว่าร้ายและทำร้ายร่างกายพ่อแม่จะทำให้ พอคนคนนั้นตายไปแล้วจะทำให้กลายเป็นเปรตเพราะว่าพูดจาว่าร้ายกับพ่อและยังทำร้ายร่างกายแม่พ่อแม่อีก แล้วถ้าเป็นเปรตจะทำให้ ปากเล็กเท่ารูเข็มและมือใหญ่เท่าใบตอง

คนสมัยโบราณเชื่อว่าถ้าหญิงตั้งครรภ์ไปดูคนที่กำลังจะคลอดบุตรของเขาจะทำให้คนที่กำลังจะคลอดบุตรคลอดบุตร ไม่ได้เพราะเด็กที่อยู่ในครรภ์กับบุตรพี่กำลังจะออกมาจะเกิดการอายกันจึงคลอดลูกได้ยาก  แต่ความจริงแล้วที่คนสมัยโบราณไม่อนุญาตให้คนที่ตั้งครรภ์ไปดูคนอื่นคลอดบุตรก็เพราะเกรงว่าคนที่ตั้งครรภ์อยู่จะกลัวว่าการคลอดบุตรนั้นแสนเจ็บปวดจึงไม่อยากมีลูกทำให้เกิดอาการเสียขวัญคนสมัยโบราณจึงตั้งกฎนี้ขึ้นมาเพื่อไม่ให้คนที่กำลังตั้งครรภ์ไปดูคนที่กำลังคลอดลูกนั่นเองค่ะ และยังเคยมีที่แม่ตายหรือลูกตายหรือตายทั้ง 2 คนเลยก็เลยไม่อนุญาตให้คนที่กำลังตั้งครรภ์ไปดูคนที่กำลังคลอดลูก

คนสมัยก่อนเชื่อว่าถ้ากวาดบ้านตอนกลางคืนจะเป็นการนำสิ่งที่ดีออกจากบ้านและนำเก่งชั่วร้ายเข้ามาในบ้านแทน  แต่ความจริงแล้วที่คนสมัยโบราณไม่อนุญาตให้ กวาดบ้านตอนกลางคืนก็เพราะเราอาจจะไปเหยียบสิ่งของมีค่าหรือเราอาจจะไปเหยียบสิ่งของมีคมและทำให้ถูกได้คนสมัยก่อนจึงไม่นิยมที่จะกวาดบ้านตอนกลางคืนนั้นเองค่ะ

 

สนับสนุนโดย  ตารางบอลพรุ่งนี้