อาชีพของคนชอบศิลปะ

By | มกราคม 24, 2020

หลายๆคนคงเคยมักได้ยินคำพูดที่ว่า “เรียนศิลปะแล้วได้อะไร” “เรียนศิลปะจบไปทำงานอะไร” เชื่อเลยว่าทุกๆคนที่ชอบงานศิลปะ กำลังจะตัดสินใจหรือกำลังเรียนศึกษาในศาสตร์ของศิลปะอยู่คงหนีไม่พ้นคำถามเหล่านี้อย่างแน่นอน เพราะถ้านำไปเทียบกับศาสตร์วิทย์-คณิตที่ในหลากหลายสาขาวิชาศึกษากันอย่าง แพทย์ วิศวะ จะดูมีงานทำที่จะสามารถรองรับและมั่นคงกว่า พ่อแม่และผู้ปกครองหลายๆคนจึงอยากให้บุตรหลานของตัวเองนั้นเรียนทางด้านศาสตร์วิทยาศาสตร์มากกว่าศิลปะ

แต่นั้นอาจจะไม่ใช่ความต้องการของใครสักคน เพราะแต่ละคนนั้นมีความชอบและความสามารถที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับใครที่ชอบศิลปะ คุณควรที่จะความคิดที่กาลไกล ตั้งเป้าหมายว่าคุณเรียนศิลปะเพื่ออะไร เพื่อประกอบอาชีพทางด้านนี้ หรือเพียงแค่มันเป็นกิจกรรมยามว่างที่คุณทำแล้วชอบเพียงเท่านั้น หากแต่ว่าคุณมั่งใจที่เดินสายอาชีพของศิลปะแล้ว

เราจะมาแนะนำอาชีพให้เหมาะสมกับคุณเพื่อคุณได้เลือกเส้นทางสู่สายอาชีพที่อยากจะทำในอนาคต

ธุรกิจสกรีนเสื้อ แน่นอนว่าเสื้อผ้าเป็นสิ่งของจำเป็นต่อทุกๆคน คงไม่มีใครออกไปไหนโดยไม่ใส่เสื้อผ้ากันใช่ไหม นั้นแหละเพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องสวมใส่ เสื้อที่มาพร้อมกับลวดลายมักจะทำให้รู้สึกดึงดูดตา เพียงแค่คุณลองออกแบบจินตนาการลวดลายลงบนเสื้อผ้า คุณก็จะสามารถสร้างอาชีพขึ้นมาได้แล้ว

กราฟิกดีไซน์ หากคุณชอบงานกราฟิกอาชีพนี้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นอกจากจะได้นำศิลปะจากจิตนาการคุณมาเสริมสร้างผลงานแล้ว คุณอาจจะต้องเรียนรู้ทางด้านโปรแกรมเพิ่มเติม แต่เชื่อเถอะว่ามันไม่อยากไปสำหรับคุณหรอก

ช่างแต่งหน้า ใครบอกว่าการแต่งหน้าไม่ใช่ศิลปะ เป็นศิลปะที่ล้ำลึกเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ เพราะอาชีพนี้คุณจะต้องเจอกับคนที่มีสีผิวที่แตกต่างกันอย่างมาก เราจะต้องทำการวางแผนว่าคนๆนั้นจะเหมาะกับการแต่งหน้าด้วยโทนสีอะไร อยากจะบอกว่าอาชีพนี้ยังเป็นความต้องการอย่างมากในตลาดแฟชั่น การถ่ายแบบ ละคร วงการบันเทิงต่างๆ

ช่างสักลาย อาชีพนี้เริ่มเยอะขึ้นมากในปัจจุบัน คนอาจจะคิดว่าใครๆก็ทำได้แหละ แต่ความจริงแล้วอาชีพนี้ไม่ใช่ใครที่จะเปิดธุรกิจนี้ได้นะ คุณจะต้องมีสมาธิกับสิ่งๆนั้นเป็นอย่างมาก เพราะการวาดลวดลายลงบนร่างกายนั้นจะต้องใช้ความแม่นยำเป็นอย่างมาก

เปิดสอนศิลปะ ในเมื่อคุณได้เรียนได้ศึกษาศาสตร์ทางด้านศิลปะมาแล้ว แน่นอนว่าความรู้ที่คุณมีนั้นจะต้องมากอยู่พอเป็นสมควร มันคงจะดีนะถ้าหากคุณได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่ผู้อื่น อาชีพเปิดสอนศิลปะหรือเป็นครูสอนศิลปะในโรงเรียนก็ไม่เลวนะ เพราะคุณจะได้เห็นคนที่รักศิลปะแบบคุณเพิ่มด้วย